Tiết lộ cho bạn cách trồng Nấm Bào Ngư hiệu quả

19-01-2017 11:41:12

Nấm bào ngư dễ trồng và đem lại cho những cá nhân, tổ chức khởi nghiệp từ nghề trồng nấm hiệu quả kinh tế khá cao, thu nhập mỗi năm có thể lên đến hàng tỷ đồng. Đọc bài viết dưới đây để hiểu thêm về cách trồng nấm bào ngư nhé!

Nấm bào ngư là một loại thực phẩm được nhiều người tin dùng và sử dụng hằng ngày trong các bữa ăn. Chúng cung cấp nhiều đạm, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất, đồng thời chống được nhiều loại bệnh, chăm sóc rất tốt cho sức khỏe.

Nấm bào ngư rất tốt cho sức khỏe nên trở thành thực phẩm xuất hiện trong bữa cơm hằng ngày của nhiều gia đình

Nấm bào ngư rất tốt cho sức khỏe nên trở thành thực phẩm xuất hiện trong bữa cơm hằng ngày của nhiều gia đình

Dưới đây là cách trồng nấm bào ngư đã được các chuyên gia tư vấn, theo dõi nhé!

Bước 1: Xử lý nguyên liệu: Tạo ẩm cho mùn cưa cao su bằng nước vôi 1%, trọng lượng đống ủ nên trên 300kg để có thể sinh nhiệt và hạn chế mầm bệnh.

Bước 2: Ủ đống: Sau khi tạo ẩm, được ủ thành đống. Thời gian ủ từ 2 - 5 ngày, hạn chế mốc cam. Nhiệt độ đống ủ phải đảm bảo từ 40 - 60 độ C, điều này góp phần diệt nhiều vi sinh vật có hại và nấm dại.

Bước 3: Bổ sung dinh dưỡng, đóng bịch: Thêm các chất dinh dưỡng như cám bắp, cám gạo, phân trùn quế. Dùng bịch nhựa PP để đóng, nếu làm bằng rơm thì dùng túi 30 x 40cm.

Bước 4: Hấp thanh trùng, cấy giống: Đây là một bước rất quan trọng trong cách trồng nấm bào ngư. Dù là sử dụng phương pháp nhiệt ẩm có hoặc không có áp suất thì phải đảm bảo nhiệt độ và thời gian khử trùng thích hợp. Riêng phương pháp dùng nồi hấp thì nhiệt độ phải khoảng 95o - 100oC trong 6h-8h mới diệt được mầm bệnh. Sau khi hấp xong để nguội. Còn cấy giống thì dùng meo cọng, meo lúa hoặc meo nước.

Bước 5: Ươm sợi: Sau khi cấy xong, thời gian ươm kéo dài 20-30 ngày, nhớ thường xuyên kiểm tra độ ẩm trong phòng, tưới nước nền tạo ẩm. Đảm bảo, nhà Ủ thông thoáng và hạn chế ánh sáng mặt trời trực tiếp

Bước 6: Chăm sóc, thu hái:

Cần chú ý nhiều ở khâu chăm sóc, thu hái để đạt hiệu quả cao nhất

Cần chú ý nhiều ở khâu chăm sóc, thu hái để đạt hiệu quả cao nhất

-  Tháo giấy báo phía trên bịch phôi nấm bào ngư, để thu hoạch nơi cổ bịch.

-  Chú ý rằng nước tưới nấm phải siêu sạch, bình quân tưới 2 - 3 lần một ngày, nếu vẫn khô thì có thể tưới 3 - 4 lần một ngày.

-  Nhiệt độ thích hợp là 28-35oC, nhiệt độ tối ưu 30 - 32oC, nhiệt độ này rất thích hợp cho nấm phát triển.

-  Độ ẩm không khí là 75 – 85%.

Trên đây là cách trồng nấm bào ngư được nhiều người áp dụng, nếu bạn đã đang và có dự định khởi nghiệp từ nghề trồng nấm bào ngư bạn không nên bỏ qua bài viết bổ ích này.

Bên cạnh đó đừng quên tìm hiểu và tham khảo thêm thông tin về nghề cũng như về nơi cung cấp phôi nâm bào ngư uy tín, chất lượng tại bài viết CHẤT LƯỢNG PHÔI NẤM BÀO NGƯ QUYẾT ĐỊNH LỚN ĐẾN THÀNH CÔNG CỦA NGƯỜI KHỞI NGHIỆP TỪ NGHỀ TRỒNG NẤM BÀO NGƯ.

Top

Hotline: 0937.342.675