Kỹ thuật trồng nấm bào ngư xám

03-02-2017 14:20:15

Để nấm bào ngư không bị hư, bị bệnh và cho năng suất nấm cao. Phôi Nấm Việt xin hướng dẫn cách trồng nấm bào ngư từ giai đoạn mang bịch phôi nấm về đến giai đoạn chăm sóc nấm bào ngư hàng ngày sao cho đúng cách.

 

1. Cách chăm sóc khi đưa bịch Phôi Nấm Bào Ngư về:

- Dùng vôi bột vệ sinh nhà trồng trước khi xếp bịch Phôi vào. Điều này giúp hạn chế bệnh cho Nấm trong quá trình chăm sóc.

- Khi mang bịch về, nên chất bịch lên trên kệ trồng ngay.

- Nhà trồng lúc này, phải hoàn toàn khô.

- Nếu tơ phát triển tốt sau 4 ngày, thì các lưu ý trong quá trình vận chuyển đã làm đúng.

- Tiếp tục giữ Khô nhà trồng thêm 3 ngày.

- Trong thời gian 7 ngày này, các bạn đi kiểm tra các bịch Phôi. Thấy bịch nào có hiện tượng Mốc Xanh, Mốc Cam, Mốc Đen thì mang ra khỏi nhà trồng ngay. (Đốt bỏ bịch bị nhiễm bệnh)

Nấm bào ngư bị bệnh mốc xanh

Móc Xanh (Trichoderma)

Nấm bào ngư bị bệnh mốc cam

Móc Cam (Neurospora)

Nấm bào ngư bị bệnh mốc đen

Móc Đen (Exomycetes)

- Sau khi bỏ hết các bịch bị hư, các bạn tiếp tục loại bỏ các bịch bị nhiễm trước khi tiến hành mở giấy báo ở miệng bịch.

- Dụng cụ cần chuẩn bị khi thao tác mở giấy báo: Bình xịt cồn, 1 muỗng café nhỏ, 2 cái khăn sạch, 1 thùng đựng rác (hoặc tương tự), nấp nhựa.

  • Khi tơ đã ăn lan xuống 2/3 bịch Phôi. Bắt đầu mở giấy báo bịt ngay cổ bịch Phôi.
  • Kiểm tra tơ nấm ngay cổ bịch có bị ngã màu vàng hay không, nếu có thì dùng bình xịt cồn làm ướt 1 cái khăn để lau tay và muỗng café. Mở giấy báo, Dùng muỗng café vệ sinh miệng cỗ của bịch Phôi. Bỏ hết phần tơ nấm ngay cổ vào thùng rác. Sau đó lau muỗng và tay bằng khăn ướt có cồn, xịt vệ sinh muỗng và tay lần nữa trước khi thực hiện bịch kế tiếp. Còn nếu không bị thì chỉ cần mở giấy báo và đậy nấp nhựa.
  • Kiểm tra khi thấy có mốc xanh, cam, đen trong cổ bịch. Tiến hành loại bỏ bịch nhiễm ngay không để phát tán.
  • Dùng nút nhựa đậy miệng bịch Phôi lại.

 

2. Cách chăm sóc Nấm Bào Ngư:

- Sau khi đã vệ sinh miệng bịch và đậy nấp nhựa hết toàn bộ số bịch trong nhà trồng.

- Thực hiện tưới nước nền nhà trồng, ngày tưới 3 lần vào buổi sáng, trưa, và tối. Nếu nền nhà giữ nước được sẽ rất tốt cho Nấm phát triển.

- Dùng bình xịt, cloring nồng độ 1% (100 ml Chlorine + 10 lít nước) hoà tan hoàn toàn và xịt lên bịch Phôi.

- 02 ngày sau khi vệ sinh cổ bịch, tiến hành mở nấp nhựa để tưới đón nấm.

- Tùy vào khả năng tiêu thụ và thu hoạch mà ta tiến hành tưới và mở nấp số bịch tương ứng. (hoặc là thu hoạch hết 1 lần)

- Theo kinh nghiệm của chúng tôi, lần đầu thu Nấm nên để ra tự nhiên sau đó mới khống chế thu hoạch theo ngày.

- Trong nguyên quá trình tưới đón nấm, luôn tiến hành tưới nước nền 3 lần ngày.

- Mở hệ thống tưới phun sương trong 2 phút, kiểm tra đồng hộ độ ẩm đạt 95% thì tắt phun sương.

- Theo dõi đồng hồ độ ẩm, sau 3 tiếng xem độ ẩm đạt mức 70% là đạt. Thì thực hiện tưới 3 lần 1 ngày. Nếu sau 3 tiếng xem độ ẩm đạt mức 60% thì phải tưới 4 lần 1 ngày.

- Từ lúc Nấm tạo đinh ghim tới khi thu hoạch là 3-4 ngày. Khi Mũ nấm chuyển từ màu xám qua xám trắng là thu hoạch được.

 

3. Cách thu hái Nấm Bào Ngư:

- Dùng tay nắm lấy phần cuống nấm kéo nhẹ và lấy hết cả chân nấm. Khi hái xong đợt 1 phải quan sát và thu hết những chân nấm còn sót lại bên trong cổ túi phôi.

- Sau khi thu hái Nấm, vệ sinh thu hết những phần chân nấm còn lại. Dùng nắp nhựa đậy ở đầu bịch Phôi sau 7 - 10 ngày thì mở nắp để thu tiếp tục.

- Sau đó, tiếp tục chăm sóc như lúc ban đầu và cứ như vậy lặp lại từ 5-7 lần là kết thúc quá trình thu hái.Mỗi đợt cách nhau 15-25 ngày.

 

4. Các cách phòng bệnh cho Nấm Bào Ngư:

- Cách phòng ruồi nhỏ (bồ hóng): Dùng cục long não đặp vỡ, bọc vào vãi mùng treo cách nhau 1 m theo hướng đi hái Nấm. Mùi này sẽ xua côn trùng. Hoặc dùng bình xịt pha loãng dầu Tràm 10% để xịt xung quanh vách nhà.

- Mốc xanh và mốc đen xin ra chủ yếu do quá trình di chuyển làm dập tơ nấm hoặc do khí hậu thời tiết không thuận lợi làm nấm yếu dễ phát sinh bệnh. Và quan trong nhất là do nguồn nước tưới nhiễm bệnh. Vì vậy, để xử lý nguồn nước tưới thật tốt trách gây bệnh:

- Dùng máy ozon để khử trùng nước tưới Nấm.

- Dùng 7-9 viên vôi ăn trầu vo viên nhỏ bằng đầu đũa, phơi khô. Bỏ vào 1000 lít nước tưới Nấm để khử trùng.

- Dùng chlorine (1,6 mg/Lít nước) để khử trùng nước tưới. Lưu ý: dùng cách này, phải để mở nấp bồn nước và để qua đêm mới dùng để tưới nấm.

Lưu ý quan trọng:

- Đảm bảo nhà trồng không bị gió lùa trực tiếp vào bịch Phôi.

- Không khí bên trong nhà thông thoáng, vì nấm khi kết quả thể rất cần oxy.

- Nguồn nước tưới nấm phải không bị nhiễm phèn và nhiễm mặn.

- Ánh sáng trong nhà đều, không bị trường hợp chỗ sáng chỗ tối.

- Trong quá trình di chuyển, bịch Phôi từ nơi sản xuất về nhà trồng:

  • Đảm bảo bịch không bị ánh nắng chiếu trực tiếp.
  • Thùng xe có gió lùa, làm mát, không bị hầm nóng làm chết tơ.
  • Không bị ướt.

==> Xem thêm bài viết: LÀM THẾ NÀO ĐỂ TĂNG THU NHẬP TỪ NGHỀ TRỒNG NẤM BÀO NGƯ

Top

Hotline: 0937.342.675