3 bước không thể thiếu trong cách trồng nấm bào ngư xám

23-03-2017 19:56:08

Đối với nghề trồng nấm bào ngư, để thu được năng suất cao và chất lượng tốt nhất thì đòi hỏi bà con nông dân phải có kỹ thuật và quy trình trồng nấm phù hợp. Nấm bào ngư là loại nấm có rất nhiều ưu điểm nổi bật như dễ trồng, tỉ lệ cho quả thể cao, hương vị thơm ngon trong món ăn của nhiều gia đình. Hôm nay, trang trại Phôi Nấm Việt rất vui khi được chia sẻ đến tất cả các bà con nông dân về 3 bước không thể thiếu trong cách trồng nấm bào ngư xám. Cùng tìm hiểu nhé!

Khi bắt đầu trồng nấm bà con cần chú ý đến các bước sau để có được năng suất tốt khi thu hoạch

Khi bắt đầu trồng nấm bà con cần chú ý đến các bước sau để có được năng suất tốt khi thu hoạch

Bước 1: Làm nhà trồng nấm bào ngư

Đây là bước rất quan trọng quyết định đến sự sinh trưởng và phát triển của phôi nấm bào ngư. Nếu chúng ta không xem trọng bước này, rất có thể dẫn đến tình trạng môi trường trồng nấm không được cung cấp đầy đủ ánh sáng hoặc ánh sáng mặt trời quá gay gắt, thiếu sự lưu thông không khí, gió quá mạnh thổi vào, độ ẩm không khí không đảm bảo… Tất cả những điều này đều có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến phôi nấm bào ngư.

Hình ảnh minh họa nhà trồng nấm bào ngư xám

Hình ảnh minh họa nhà trồng nấm bào ngư xám

» Khi làm nhà trồng nấm, bà con nông dân phải thật chú ý những yếu tố sau đây:

  • Mái nhà: Chúng ta nên làm mái nhà có chất liệu lá vì loại chất liệu này mang rất nhiều ưu điểm nổi bật như cách nhiệt rất tốt, giúp giữ cho không khí trong nhà luôn mát mẻ. Đồng thời, mái nhà bằng lá cũng rất thuận tiện khi chúng ta muốn xây dựng tạm thời, dễ tháo lắp khi không có nhu cầu sử dụng tiếp tục.
  • Vách nhà: Phần vách nhà cũng nên làm bằng chất liệu lá để chúng cũng mang những ưu điểm nổi bật như phần thiết kế mái nhà. Khi làm vách nhà, bạn nên chừa ra một khoảng trống cách mặt đất khoảng ½ mét và cách mái nhà khoảng ½ mét. Điều này sẽ giúp tăng hiệu quả cung cấp ánh sáng tự nhiên, giúp hỗ trợ lưu thông không khí từ môi trường bên ngoài vào trong nhà
  • Sử dụng các loại lưới mùng bao bọc cả vách trong lẫn vách ngoài của nhà nhằm giúp ngăn chặn các loài côn trùng tấn công vào phôi nấm, gây cản trở sự sinh trưởng, phát triển của nấm bào ngư.

Bước 2: Tìm nơi mua phôi nấm bào ngư chất lượng

Sau khi làm nhà trồng nấm bào ngư xong, bà con nông dân sẽ tiến hành tìm nơi cung cấp phôi nấm bào ngư xám với giống tốt, cho năng suất cao khi thu hoạch và sạch bệnh. Nếu tìm được địa chỉ bán phôi nấm bào ngư xám uy tín, có chất lượng tốt, giá thành phải chăng thì bạn sẽ yên tâm trong vấn đề chăm sóc chúng, năng suất thu hoạch sau mỗi đợt sẽ cao, nấm bán ra thị trường có hương vị thơm ngon và đầy dinh dưỡng.

Phải tìm nguồn cung cấp phôi nấm bào ngư ở đâu cho năng suất cao khi thu hoạch?

Phải tìm nguồn cung cấp phôi nấm bào ngư ở đâu cho năng suất cao khi thu hoạch?

» Khi đi mua phôi nấm bào ngư, bà con cần chú ý những điều sau đây:

 Phôi nấm bào ngư phải là giống thuần chủng, không lai tạp nhằm mang đến chất lượng đồng đều.

 Phôi nấm bào ngư có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt, không mắc bệnh, không nổi mốc.

 Phôi nấm bào ngư đó phải được xử lý tiệt trùng rồi để ngăn sự xâm nhập của các tác nhân gây hại cho nấm.

Bước 3: Chăm sóc và thu hoạch phôi nấm bào ngư như thế nào là đúng cách?

Khi bà con nông dân đã xây dựng nhà trồng nấm và mua được nguồn phôi nấm bào ngư chất lượng, chúng ta sẽ tiến hành chăm sóc chúng. Vấn đề chăm sóc phôi nấm bào ngư cần chú ý những điều sau đây:

  • Đảm bảo môi trường trồng nấm bào ngư có ánh sáng tự nhiên vừa đủ, không được đặt ở nơi có ánh sáng mặt trời chiều thẳng vào gay gắt, không khí trong phòng phải luôn thông thoáng, tránh quá nóng hay quá lạnh đều làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của nấm.
  • Trước khi mang phôi nấm vào nhà trồng, chúng ta cần vệ sinh nhà trồng nấm bào ngư bằng nước vôi đã pha loãng, khi nhà thật khô ráo thì mới mang phôi nấm vào nhà để trồng. Hàng ngày, chúng ta sẽ sử dụng vòi nước phun sương để tưới dưới nền nhà, vách nhà, tưới xung quanh lớp vỏ bịch đựng phôi nấm (tránh tưới trực tiếp vào trong bịch vì có thể làm úng nước, gây hỏng phôi nấm).
  • Khi nấm đã trưởng thành, đường kính mũ nấm bắt đầu lớn dần, mũ nấm mỏng, mép nấm quằn xuống thì bà con nông dân sẽ tiến hành thu hoạch. Lúc thu hoạch, bà con nông dân nhớ làm sạch luôn cả gốc nấm.
  •  Kết thúc đợt thu hoạch đầu tiên, chúng ta tạm ngưng tưới nước 2 ngày, sau đó sẽ chăm sóc lại như lần thu hoạch đầu tiên cho tới khi tiếp tục thu hoạch những đợt tiếp theo.

Phải hết sức quan tâm đến các vấn đề sau đây trong lúc bà con trồng nấm

Phải hết sức quan tâm đến các vấn đề sau đây trong lúc bà con trồng nấm

Như bà con nông dân thấy đấy, việc trồng nấm có thể mang tới năng suất rất cao vì trải qua nhiều đợt thu hoạch nhưng chúng ta phải đảm bảo phôi nấm được chăm sóc tốt. Hy vọng qua bài chia sẻ về cách làm nhà trồng nấm bào ngư xám và cách chăm sóc nấm bào ngư thì bà con nông dân đã tích góp cho bản thân mình được nhiều kinh nghiệm hơn nữa khi chọn nghề này nhé!

==> Xem thêm bài viết: Quy trình sản xuất phôi nấm bào ngư xám

Top

Hotline: 0937.342.675